เขียนโดย Super User


           “การพูดติดอ่าง” เป็นความผิดปกติเกี่ยวกับความคล่องแคล่วและจังหวะในการพูด ซึ่งมีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของคนๆ หนึ่งตั้งแต่วัยเด็กจนกระทั่งเติบโตเป็นผู้ใหญ เช่น ถูกล้อเลียน ทำให้ขาดความมั่นใจในการสื่อสาร กลายเป็นเด็กเงียบ แยกตัว อาย เป็นปมด้อยและใช้ท่าทางแทนการพูด

เขียนโดย Super User

           หลายๆ คนคงเคยได้ยินคำว่าโรคภูมิแพ้ ซึ่งโรคนี้ในปัจจุบันพบว่าเป็นโรคหนึ่งที่เป็นกันมากในเด็ก และมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกๆ ปี ทำให้สุขภาพเด็กอ่อนแอลงและไม่แข็งแรง รวมทั้งสภาพจิตใจที่แย่ลงด้วย

เขียนโดย Super User

      1. โรคไมเกรนคือ โรคที่เกิดจากการบีบตัวและคลายตัวของหลอดเลือดแดงในสมองมากกว่าปรกติ ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะขึ้นอย่างรุนแรงและรวดเร็ว พร้อมกับมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ในบางรายอาจมีอาการตาพร่ามัวหรือเห็นแสงระยิบระยับร่วมด้วย

เขียนโดย Super User

           ระบาดวิทยาของโรคนี้ไม่เป็นที่ทราบแน่นอน แต่เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปว่าเป็นความผิดปกติพบได้บ่อยในวัยเด็ก การที่ไม่ทราบระบาดวิทยาแน่นอน เนื่องจากมีความเห็นแตกต่างกันในการวินิจฉัยนอกจากนั้น ยังแล้วแต่แหล่งที่มาของข้อมูลด้วยว่าจากแพทย์ พ่อแม่ หรือครู อีกทั้งการศึกษาในอายุที่แตกต่างกันก็จะได้ความชุกแตกต่างกันไป เพราะโรคนี้พบมากในอายุน้อยและลดลงเรื่อยๆ เมื่ออายุมากขึ้น สรุปว่าโรคนี้มีความชุกระหว่าง 3-5% ของเด็กวัยเรียน

เขียนโดย Super User

           จากผลการสำรวจล่าสุด พบว่าคนกรุงเทพฯ ติดอันดับ 5 จาก 71 เมืองที่มีชั่วโมงการทำงานมากที่สุด โดยทำงานมากถึง 42.13 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ (ข้อมูลจากรายงาน Prices and earnings 2015: Do I earn enough for the life I want? ของธนาคาร UBS) ทำให้ชีวิตส่วนตัวและเวลาพักผ่อนน้อยลง จนเกิดภาวะ “Burn out Syndrome”

เขียนโดย Super User

            เคยสงสัยไหมว่าทำไมยิ่งทำงานหุ่นยิ่งอ้วน เอวยิ่งขยาย ทำไมช่วงนี้สมองตื้อๆ คิดงานไม่ออก เพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตมีผลต่อสุขภาพและสมอง ซึ่งเป็นเคล็ดลับดีๆ จาก เจนเนอราลี่ ไทยแลนด์ ถึงคนวัยทำงาน

เขียนโดย Super User

            นอกจากเรื่องการกล่าวคำสวัสดี คำขอบคุณขอโทษแล้ว ยังมีอีกหลายๆอย่าง เช่น การพูดที่ไม่มีหางเสียง จะเห็นได้ว่าในภาษาไทยเราสามารถใช้หางเสียงมาช่วยให้คำพูดมีความสุภาพขึ้นมาก แม้ไม่ลงคำว่าคะ ขา การพูดมีหางเสียง คำว่าครับ คำว่าคะ ตามหลังทำให้ดูน่ารักขึ้นมาก หลายคนอยากจะได้ยินลูกของตัวเองพูดเพราะๆ   แต่ทำไมลูกพูดไม่เพราะเลยทั้งๆที่ครอบครัวก็ไม่เคยใช้คำพูดที่ค่อนข้างไม่ไพเราะอย่างนั้น

เขียนโดย Super User

            ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเข่าเสื่อมหรือผู้ที่สงสัยว่าจะเป็นมักเคยได้ยินคำแนะนำจากแพทย์ให้ออกกำลังกายและลดน้ำหนัก แต่เนื่องจากอาการปวดและโรคที่เป็นทำให้การตัดสินใจเลือกชนิดของการออกกำลังกายเป็นไปได้ยาก เนื่องจากข้อห้ามข้อควรระวังของผู้ป่วยกลุ่มนี้คือการลงน้ำหนักกระแทก ดังนั้นการวิ่ง กระโดด หรือการเล่นกีฬาบางชนิดก็ไม่สามารถเล่นได้อย่างเต็มที่ แท้จริงแล้วการออกกำลังกายในโรคเข่าเสื่อมยังทำได้อีกหลายวิธีโดยจะแบ่งเป็นการออกกำลังเพื่อเพิ่มความแข็งแรง การออกกำลังแบบแอโรบิกและการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ

เขียนโดย Super User

            คนที่เป็นพ่อแม่หลายๆ คนคงตระหนักถึงข้อเท็จจริงที่ว่าการมีลูกเป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ เริ่มตั้งแต่การดูแลในช่วงตั้งครรภ์ ช่วงการคลอด การเลี้ยงลูกในวัยทารกจนกระทั่งเข้าสู่วัยเรียน ซึ่งเด็กในแต่ละวัยก็จะมีปัญหาพฤติกรรมที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการเรียน ดื้อ ซน โดยพ่อแม่หลายคนมักเข้าใจว่าเด็กที่ซุกซนมากเป็นเด็กฉลาด แต่นั่นอาจเป็นพฤติกรรมที่ลูกคุณแสดงออกจากการเป็นโรคสมาธิสั้น